Chiều ngày 13 tháng 10 năm 2020, tại trung tâm y tế thuộc lãnh sự quán Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu chính thức về dự án “Bác sĩ giải đáp. Chiến đấu với các bệnh đường hô hấp mạn tính.”

Nhằm cổ vũ cho hoạt động nghiên cứu khoa học của các bác sĩ trẻ, trong khuôn khổ Hội nghị thường niên của Hội Hô hấp TP.HCM ngày 12/03/2016 tại TP Vũng Tàu, lần đầu tiên hội thimang tên “Nhà nghiên cứu hô hấp nhi trẻ tuổi”  đã được tổ chức. Hội thi là sân chơi dành cho các bác sĩ nhi khoa trẻ tuổi thử sức, vừa thể hiện khả năng của mình trong nghiên cứu khoa học vừa rèn luyện kỹ năng báo cáo khoa học.

 

Ban Giám khảo và các thí sinh tham dự Hội thi lần thứ nhất – 2016

 

Các bác sĩ trẻ (không quá 35 tuổi), công tác trong lĩnh vực nhi khoa, không chỉ ở TP Hồ Chí Minh mà cả ở các tỉnh trong phạm vi cả nước, có đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực hô hấp nhi đều có thể tham gia “cuộc đua kỳ thú” này.

Mỗi thí sinh lần lượt trình bày các nghiên cứu khoa học của mình trong lĩnh vực hô hấp nhi trong thời gian 10 phút, sau đó trả lời các câu hỏi của Ban Giám khảo và người dự khán trong 5 phút.


Thí sinh trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội thi lần 1 (2016) tại Vũng Tàu  


lần 2 (2017) tại TPHCM 

 


lần 3 (2018) tại BV Nhi Đồng 1


lần thứ tư (2019) tại Phan Thiết

 


và lần 5 (2020) tại BV Nhi Đồng 2


Thí sinh trẻ nhất chỉ mới 24 tuổi 

 

Ban Giám khảo nhiều năm qua là các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực hô hấp nhi: PGS/ TS. Phan Hữu Nguyệt Diễm, PGS. TS. Phạm Thị Minh Hồng, TS BS. Trần Anh Tuấn.

Ban Giám khảo không chỉ đánh giá kỹ lưỡng nội dung bài nghiên cứu, mà còn là hình thức bài trình chiếu, phong cách - kỹ năng trình bày và trả lời câu hỏi của các thí sinh.

Trải qua 5 lần tổ chức, đã có sự tham dự của 34 bác sĩ trẻ (thí sinh trẻ nhất chỉ mới 24 tuổi) đến từ các trường Đại học (Đại họcY Dược TPHCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch,  Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Y Dược Cần Thơ) và các bệnh viện khác nhau (Nhi Đống 1, Nhi Đồng 2, Nhi Đồng TPHCM, Nhi đồng Cần Thơ, Sản Nhi Đà Nẵng, Nhân dân Gia Định, Quận Thủ Đức).  

 

5 năm tổ chức Hội thi đã để lại khá nhiều ấn tượng đẹp cho người dự khán không chỉ bởi chất lượng khá tốt của các nghiên cứu đầu tay của các bác sĩ trẻ đầy tiềm năng mà còn bởi các bài trình chiếu Power Point vừa đẹp vừa ấn tượng cùng phong cách trình bày đàng hoàng, chững chạc của các nhà khoa học trẻ, hứa hẹn.

Thí sinh phải trả lời các câu hỏi của Ban Giám khảo nhiều kinh nghiệm,,,

 

 

và cả những câu hỏi sâu sắc của người tham dự

 

 

Và khi cuộc thi kết thúc

 


Mọi người cùng vỡ òa trong niềm vui!


GS TS Đinh Xuân Anh Tuấn chia vui cùng thí sinh đạt giải cao  

 

Kết quả Hội thi được trang trọng công bố tại Gala Diner của Hội Hô hấp TP.HCM. Thí sinh đạt giải nhất cũng vinh dự nhận được chiếc cúp pha lê do chính PGS TS Trần Văn Ngọc – Chủ tịch Hội Hô hấp TP.HCM trao tặng.  

Ngoài các giải thưởng chính thức có giá trị, nhiều giải thưởng phụ hấp dẫn đã được trao cho thí sinh trẻ nhất, thí sinh có phong cách trình bày tốt nhất và thí sinh trả lời câu hỏi hay nhất.

Các thí sinh hồi hộp, sung sướng trong Gala Diner công bố kết quả

 

Cúp pha lê dành cho người chiến thắng qua các năm

Nhiều giải thưởng phụ cũng thật hấp dẫn

 

Và từ sân chơi này, nhiều bác sĩ trẻ đã nhanh chóng trưởng thành, mạnh dạn, vững bước trên con đường khoa học phía trước. Hai quán quân trong các Hội thi đang là Cán bộ giảng trẻ, tiềm năng của các bộ môn nhi và đang là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ.

Năm năm nhìn lại những gì Hội thi đã làm được, chúng ta có quyền hy vọng hội thi“Nhà nghiên cứu hô hấp nhi trẻ tuổi”sẽ tiếp tục là sân chơi kỳ thú và là bệ phóng cho các bác sĩ trẻ bay cao, bay xa trong tương lai…. 

Nhưng đẹp nhất chính là nụ cười chiến thắng!
BS Nguyễn Thùy Vân Thảo nhận giải nhất và cúp pha lê Hội thi lần 1 (2016) từ PGS TS Trần Văn Ngọc – Chủ tịch Hội Hô hấp TPHCM

 

TS. BS. Trần Anh Tuấn

Điều trị Ung thư Phổi: Kết hợp hay đơn lẻ? Đồng thời hay Tuần tự?

Kết hợp hay đơn lẻ?

70% ung thư phổi đến ở giai đoạn muộn. Nghiên cứu TracerX ghi nhận giai đoạn càng muộn bướu càng có nhiều biến đổi gen, di truyền càng sinh nhiều loại bướu khác nhau theo đặc tính di truyền của nó.  Vì vậy hầu hết bệnh nhân cần điều trị phối hợp đa mô thức: phẫu thuật, xạ trị và nội khoa ung thư. Bản thân nội khoa ung thư hoặc nói đơn giản hơn là việc dùng thuốc ung thư cũng cần phối hợp nhiều loại thuốc. Kết hợp các phương tiện điều trị là bắt buộc. 

Ngày 23-24/03/2018 vừa qua, Hội Hô Hấp TP.HCM tổ chức Hội nghị thường niên và đào tạo y khoa liên tục. Sự kiện thu hút khoảng 800 người tham gia. Bên dưới là một số hình ảnh.

Như tin đã đưa, ngày 09/07/2017, Hội Hô hấp TPHCM đã tổ chức thành công Hội thảo chuyên đề - đào tạo y khoa liên tục với chủ đề “Hen ở trẻ nhũ nhi”. Qua Hội thảo này, các hội viên Hội Hô hấp TPHCM cũng như các đại biểu tham dự nhận thấy một đồng thuận về chẩn đoán và điều trị hen ở trẻ nhũ nhi là một nhu cầu thực tế khá cấp thiết.

HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ - ĐÀO TẠO Y KHOA LIÊN TỤC

 “Hen ở trẻ nhũ nhi: từ tổng quan, cập nhật đến thực hành lâm sàng”

Thời gian: 08g30-12g30 chủ nhật 09/07/2017

THƯ CẢM ƠN

Kính thưa quý Thầy, Cô BCH, chủ toạ, báo cáo viên, nhóm thành viên Ban tổ chức, đơn vị tổ chức sự kiện và các nhà tài trợ.

Hội nghị thường niên và CME Hội Hô hấp TPHCM lần thứ 11 tổ chức tại thành phố Cần Thơ thành công tốt đẹp với số lượng đăng ký tham dự 1200 đại biểu, vượt quá sự mong đợi của Ban tổ chức.

Thay mặt Hội, chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự đóng góp chất lượng qua các bài báo cáo, sự điều hành của chủ toạ đoàn của tất cả thầy cô, các đại biểu và tất cả thành viên Ban tổ chức cũng như sự tài trợ quý báu của các công ty Dược phẩm.

Bên cạnh sự thành công trên, Ban tổ chức cũng nhận thấy còn nhiều thiếu sót về công tác tổ chức, sắp xếp hội trường và điều hành hội nghị, mong sự thông cảm và lượng thứ của tất cả quý vị.

Thay mặt Ban chấp hành Hội Hô hấp TPHCM, chúng tôi kính chúc thầy cô, các đại biểu và công ty tài trợ thành công trong công tác, mạnh khoẻ và hạnh phúc.

Xin hẹn gặp lại quý thầy cô và bạn đồng nghiệp Hội nghị lần 12 năm 2018.

 

Xin trân trọng cảm ơn

Chủ tịch 

PGS TS BS Trần Văn Ngọc 

 Ngày 18/03/2017 vừa qua, Hội Hô Hấp TP.HCM tổ chức Hội nghị thường niên tại Thành phố Cần Thơ, thu hút đông đảo các bác sĩ tham gia. Dưới đây là một số hình ảnh.

Thời gian: 08g30-12g thứ bảy 19/11/2016

Địa điểm: Hội trường – BV Chợ Rẫy TPHCM

Số lương đại biểu tham dự: 206 là hội viên Hội Hô hấp TPHCNM, bác sĩ TPHCM và các tỉnh phía nam. 

Đơn vị tài trợ: các Công ty Astra-Zeneca, Mead Johnson, Janssen-Cilag

 

  • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (Chronic Obstructive Pulmonary Disease – viết tắt là COPD) là bệnh thường gặp có thể dự phòng và điều trị triệu chứng, đặc trưng bởi sự tắc nghẽn đường thở tiến triển ngày càng nặng dần, liên quan tới phản ứng viêm bất thường của đường thở và nhu mô phổi bởi các phần tử và khí độc hại(1).

 Đây là tài liệu chính thức của Hội Lao và Bệnh phổi Việt Nam đã được chủ tịch phê duyệt tháng 9 năm 2016. 

Nhằm tăng cường tuân thủ quản lý và điều trị Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), biên bản đồng thuận này đề xuất các hướng dẫn bổ sung và định hướng triển khai thực hiện vào “Tài liệu Hướng dẫn quốc gia xử trí hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính” của Hội Lao và bệnh phổi Việt Nam xuất bản năm 2015.

 

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên năm 2016 của Hội Hô hấp TP.HCM ngày 12/03/2016 tại TP Vũng Tàu, lần đầu tiên một hội thi dành cho các bác sĩ trẻ đã được tổ chức. Hội thi mang tên “Nhà nghiên cứu hô hấp nhi trẻ tuổi” là sân chơi dành cho các bác sĩ nhi khoa trẻ tuổi thử sức, vừa thể hiện khả năng của mình trong nghiên cứu khoa học vừa rèn luyện kỹ năng báo cáo khoa học.

Tham dự hội thi có 6 bác sĩ trẻ đến từ Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện Nhi Đống, Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Ngày 16/03/2016 vừa qua, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phối hợp cùng Hội Hô Hấp TPHCM tổ chức buổi Hội thảo khoa học “Hen trẻ em – Những thông tin cập nhật” tại Hội trường Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tham dự Hội thảo có hơn 150 người là Hội viên Hội Hô hấp TPHCM cũng như các bác sĩ công tác trong lĩnh vực nhi khoa đến từ TPHCM, các tỉnh phía nam và cả một số bác sĩ chuyên khoa đến từ Hà Nội.

Hội Hô Hấp Thành phố Hồ Chí Minh chính thức ra mắt trang Facebook vào ngày 06/01/2015.

Xin mời các bạn truy cập tại địa chỉ: https://www.facebook.com/hoihohaptphcm

Từ khóa tìm kiếm trên Facebook: Hội Hô Hấp TP.HCM.

Hội mong muốn chia sẻ kiến thức, kết nối đến tất cả mọi người.

A 65-year-old woman presents with pain in her right shoulder, fatigue, and a productive cough. Her medical history is significant for type 2 diabetes and hypertension. Although she quit smoking 25 years ago, she has a 15-pack year history. A chest radiograph reveals a 5-cm left lower lobe mass with pleural effusion. A computed tomography (CT) scan confirms the findings of the radiograph and identifies several ipsilateral mediastinal nodes. Biopsy of several mediastinal nodes reveals a keratinizing squamous cell carcinoma. She received platinum doublet treatment in the first-line setting and showed a partial response for 8 months. Recent scans indicate the primary tumor is growing. Xem tiếp

Nguồn từ website: http://www.medscape.org/viewarticle/845021

Ngày chủ nhật 31.5.2015, tại KS Phương Nam, nhân Ngày Hen toàn cầu 2015, Hội hen - dị ứng và miễn dịch lâm sàng TP.HCM phối hợp với Hội hô hấp TP.HCM tổ chức hội nghị Mạng lưới quản lý hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) trong cộng đồng. Nội dung hội nghị gồm có:
1. Cập nhật phác đồ điều trị hen (GINA) 2015. Lê Thị Tuyết Lan.
2. Cập nhật phác đồ điều trị COPD (GOLD) 2015. Nguyễn Văn Thọ.
3. ACOCU bệnh viên đa khoa Kiên Giang: Quá trình hình thành và phát triển. Phạm Thị Nữ.
4. ACOCU bệnh viên Gò Vấp: Quá trình hình thành và phát triển. Lê Văn An.

Hội nghị Thường niên 2015 của Hội Hô Hấp Tp Hồ Chí Minh với chủ đề “Cập nhật những tiến bộ mới trong chăm sóc Hô Hấp” vừa khép lại nhưng dư âm của Hôi nghị chắc hẳn vẫn còn trong lòng người tham dự. Các bạn có thể ôn lại một kỳ đại hội tuyệt vời qua những hình ảnh và con số biết nói. 

 Thời gian tổ chức hội nghị : 97.3% phù hợp.

Thời lượng chương trình hội nghị: 94.7% phù hợp.

Địa điểm tổ chức hội nghị: 96.9% phù hợp.