Ngày 16/03/2016 vừa qua, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phối hợp cùng Hội Hô Hấp TPHCM tổ chức buổi Hội thảo khoa học “Hen trẻ em – Những thông tin cập nhật” tại Hội trường Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tham dự Hội thảo có hơn 150 người là Hội viên Hội Hô hấp TPHCM cũng như các bác sĩ công tác trong lĩnh vực nhi khoa đến từ TPHCM, các tỉnh phía nam và cả một số bác sĩ chuyên khoa đến từ Hà Nội.

 

Sau phần khai mạc của ThS BS Lê Bích Liên (Phó Giám Đốc BV Nhi Đồng 1) và của PGS TS Trần Văn Ngọc (Chủ tịch Hội Hô hấp TPHCM), Hội thảo đã được nghe các báo cáo khoa học có nội dung phong phú, vừa có tính cập nhật cao các kiến thức y học mới vừa có tính thực hành thiết thực.

 

GSTS Đinh Xuân Anh Tuấn (Đại Học Y Khoa Paris Descartes, Bệnh Viện Cochin Paris, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Hô hấp châu Âu) đã trình bày những quan niệm mới nhất về cân bằng TH1/TH2 trong bệnh lý dị ứng và hen một cách rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu.

Trong bài trình bày thứ hai của mình, GSTS Đinh Xuân Anh Tuấn đã trình bày những kiến thức cập nhật về ứng dụng của FeNO trong chẩn đoán và điều trị bệnh hen ở trẻ em.

 

PGS TS Phan Hữu Nguyệt Diễm (Bộ môn Nhi – ĐHYD TPHCM) đã trình bày những quan niệm mới về tiếp cận khò khè ở trẻ em đã được cập nhật tại Hội nghị của Hội Dị ứng Thế giới (WAO) tổ chức tại Seoul – Hàn Quốc năm 2015.

Sau 3 bài trình bày của các GS đầu ngành trong lĩnh vực hô hấp nhi, hội thảo đã có nhiều ý kiến thảo luận khá sôi nổi dưới sự chủ trì của PGS TS Trần Văn Ngọc - Chủ tịch Hội Hô hấp TPHCM.

Đặc biệt, người tham dự hội thảo cũng rất quan tâm đến thông tin mà GSTS Đinh Xuân Anh Tuấn - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Hô hấp châu Âu cung cấp về việc các bác sĩ trẻ (dưới 35 tuổi) có thể đăng ký trở thành hội viên Hội Hô hấp châu Âu (ERS) hoàn toàn miễn phí. 

Nội dung của các bài trình bày này, Quý Hội viên có thể tham khảo trong trang web của Hội Hô hấp TPHCM 

BS Trần Anh Tuấn