Sam SmithFoundation Repair Consultant

Radon là một loại khí phóng xạ tồn tại trong các ngôi nhà trên khắp thế giới. Khí được tạo ra từ sự phân hủy tự nhiên của uranium trong đất, đá và nước và đi vào không khí mà chúng ta hít thở. Radon là nguyên nhân chính gây ung thư ở những người không hút thuốc. 

Nhưng bạn có thể dễ dàng xác định được bao nhiêu phần trăm trong số đó trong nhà của bạn? Bạn có thể làm gì để giảm lượng radon trong nhà không? Đây là một trong số những câu hỏi mà chúng tôi muốn trả lời trong bài viết này.

Một số thống kê nhanh

 • Dưới đây là một số thống kê nhanh để cung cấp cho bạn ý tưởng về mức độ ảnh hưởng của radon tại Hoa Kỳ:
 • Khoảng 21.000 trường hợp tử vong hàng năm.
 • Trong số 21.000 trường hợp tử vong do radon ước tính mỗi năm, 2.900 trường hợp xảy ra với những người chưa bao giờ hút thuốc.
 • Cứ 15 ngôi nhà ở Mỹ, ước tính có một ngôi nhà có lượng radon cao.
 • Mức radon ở bất kỳ nơi nào được đo bằng đơn vị picocam trên lít (pCi/L). Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ khuyến cáo rằng bất kỳ nhà hoặc văn phòng nào đo trên 4,0 pCi/L cần phải được khắc phục ngay lập tức. Nhà hoặc văn phòng có giá trị đo giữa 2,0 pCi/L và 4,0 pCi/L cần được sửa chữa sớm.
 • Mức radon trung bình ước tính ở Mỹ là 1,3 picoco / lít (pCi/L) trong nhà và 0,4 pCi/L ngoài trời.
 • Một số hệ thống khử radon có thể giảm mức độ lên đến 99%.

Radon là gì?

Mặc dù bạn không thể ngửi hay nhìn thấy radon, nó vẫn có thể tồn tại ở mức độ cao trong nhà của bạn. Mức độ này có thể đủ cao để gây ra ung thư phổi. Nhưng radon là gì?

Viện Ung thư Quốc gia định nghĩa radon là “một loại khí phóng xạ được giải phóng từ sự phân rã thông thường của các nguyên tố uranium, thorium và radium trong đá và đất”. Thêm vào đó, "nó là một loại khí vô hình, không mùi, không vị, thấm qua mặt đất và khuếch tán vào không khí."

Dịch vụ Chương trình Radon Quốc gia của Đại học Bang Kansas cho biết, radon có thể được tìm thấy ở tất cả 50 tiểu bang của Hoa Kỳ. Cũng nguồn tin này cho biết thêm “Radon có chu kỳ bán hủy khoảng 4 ngày — một nửa số lượng nhất định của nó phân hủy sau mỗi 4 ngày.”

Theo EPA, lượng radon ở một nơi cụ thể phụ thuộc vào hóa học của đất, khác nhau giữa các ngôi nhà. EPA cũng cho biết thêm rằng “lượng radon thoát ra từ đất để vào nhà phụ thuộc vào thời tiết, độ xốp của đất, độ ẩm của đất và sức hút bên trong ngôi nhà”.

Tại sao bạn nên quan tâm đến Radon

Nghiên cứu về sự nguy hiểm của nồng độ radon cao là rất quan trọng vì nó thúc đẩy bạn thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi phơi nhiễm quá mức.

Chúng ta cần quan tâm đến radon bởi vì nó được tìm thấy ở mức độ cao, nó làm tăng nguy cơ ung thư cho những người sống trong môi trường như vậy. Đây là một quan điểm cũng được Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) ủng hộ, theo đó, “Khi bạn hít thở không khí có chứa radon, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi”.

Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cảnh báo sự xuất hiện các nguy cơ về sức khỏe khi các hạt radon “hít vào phổi và bắn phá các tế bào của bạn bằng bức xạ nguy hiểm, gây ung thư”. Tổ chức này cũng cho biết thêm rằng, hút thuốc lá và phơi nhiễm radon có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi một cách độc lập”.

Radon xâm nhập các tòa cao ốc như thế nào ?

Hầu hết radon được tìm thấy trong nhà từ thổ nhưỡng xung quanh tòa nhà. Theo Dịch vụ Chương trình Radon Quốc gia Hoa Kỳ, radon thoát ra khỏi đất trước khi bị kẹt ngay dưới móng của tòa cao ốc. Các khí bị mắc kẹt tích tụ áp suất, áp lực này dồn chúng vào tòa nhà qua các bức tường và sàn nhà.

Dịch vụ Chương trình Radon Quốc gia cho biết thêm rằng “Hầu hết khí di chuyển qua các vết nứt và các khe hở khác”. Bên trong một tòa nhà, radon có thể bị giới hạn và tập trung. Một số lỗ thông thường khiến radon có thể xâm nhập vào phòng là:

 • Các vết nứt trên tường và sàn nhà
 • Khoảng trống trong các tầng bị treo
 • Khe hở xung quanh đường ống bể phốt và cống rãnh
 • Các lỗ hổng trong tường
 • Mối nối vật liệu xây dựng

Một số radon trong nhà có thể bị giữ lại trong nước và thải ra môi trường trong nhà khi nước được sử dụng khi tắm hoặc rửa bát. Các nguồn radon khác có thể là vật liệu xây dựng được sử dụng để xây nhà.

Xét nghiệm radon

Bạn không thể nhìn, nếm hoặc ngửi thấy radon. Vì vậy, cách duy nhất để xác định sự hiện diện của mức khí phóng xạ là thông qua thử nghiệm. EPA khuyên rằng tất cả các ngôi nhà dưới tầng ba của một tòa nhà nên được kiểm tra radon.

Việc kiểm tra radon nói chung có thể được chia thành hai dạng: ngắn hạn và dài hạn. Các bài kiểm tra ngắn hạn đo mức độ radon trong hai đến bảy ngày. Các bài kiểm tra dài hạn đo mức radon trong ít nhất 90 ngày trong một năm, cung cấp cho bạn cách tốt nhất để xác định mức trung bình hàng năm.

Tôi nên xét nghiệm radon bao nhiêu lần?

Hướng dẫn của Bộ Y tế Minnesota chỉ ra rằng một khi thử nghiệm ban đầu đã được tiến hành, một tòa nhà nên được kiểm tra lại sau hai đến năm năm. Chính bộ phận này cũng khuyên bạn nên “Xem xét thử nghiệm trước một dự án sức khỏe lớn để xác định xem có nên bổ sung giảm thiểu radon vào dự án hay không.”

Tôi xét nghiệm radon như thế nào?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) xác định ba cách để làm xét nghiệm radon:

Tự xét nghiệm: Bạn có thể mua bộ thử nghiệm từ các nhà bán lẻ trực tuyến, cửa hàng phần cứng hoặc cửa hàng sửa chữa nhà cửa. Các test này sẽ có hướng dẫn cách sử dụng.

Nhờ chuyên gia kiểm tra đủ điều kiện: Khi mua hoặc bán một ngôi nhà, một người kiểm tra đủ điều kiện có thể giúp bạn thực hiện việc kiểm tra. Bạn có thể tìm thấy một chuyên gia bằng cách sử dụng bản đồ tương tác EPA.

Chương trình tư nhân chuyên nghiệp về radon: Cung cấp danh sách các chuyên gia tư nhân về radon được chứng nhận trong các lĩnh vực khác nhau. Thông tin thêm về bộ dụng cụ thử nghiệm radon hoặc các chuyên gia đo lường và giảm thiểu có sẵn trên trang web của EPA.

Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ đề xuất các máy dò radon kỹ thuật số mà bạn có thể mua cho ngôi nhà của mình.

Nếu kết quả đọc kiểm tra cho thấy là 4,0 pCi/L hoặc lớn hơn, trong trường hợp đó, EPA khuyến nghị bạn nên có giải pháp với mục đích cuối cùng là giảm mức radon của bạn xuống mức thấp nhất có thể.

Giảm lượng radon xâm nhập vào tòa nhà

Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn radon, nhưng tin tốt là chúng ta có thể thực hiện một số biện pháp để giảm lượng radon đến mức có thể chấp nhận được. Khi được thực hiện chính xác, kiểm tra radon có thể giúp bạn xác định xem bạn có nên thực hiện các biện pháp để giảm mức radon trong tòa nhà của bạn hay không.

EPA khuyến nghị rằng cách hiệu quả nhất để giảm mức radon trong một tòa nhà là sử dụng các kỹ thuật xây dựng kháng radon. Cơ quan này nói rằng “Khi được lắp đặt đúng cách và hoàn chỉnh, những kỹ thuật đơn giản và rẻ tiền này có thể giúp giảm mức radon trong nhà trong gia đình”.

Dưới đây là một số kỹ thuật cụ thể do EPA đề xuất để giảm mức độ radon trong tòa nhà của bạn:

Bịt kín: Liên quan đến việc xác định các vết nứt và các khe hở khác trong nền của tòa nhà và bịt kín chúng. Điều này làm giảm dòng chảy của radon vào tòa nhà, làm cho các kỹ thuật giảm radon khác hoạt động tốt hơn.

Điều áp nhà hoặc phòng: Đây là phương pháp thổi không khí vào tầng hầm hoặc khu vực sinh hoạt. Không khí này nên đến từ bên ngoài tòa nhà hoặc các phòng trên lầu. Nó tạo ra sự cân bằng áp suất giữa căn phòng và bên dưới nền móng, để radon không chảy từ khu vực áp suất cao bên ngoài tòa nhà vào khu vực áp suất thấp bên trong tòa nhà.

Quạt thông gió hút nhiệt (HRV): Hệ thống này được lắp đặt nhằm tăng khả năng thông gió và đưa không khí vào tòa nhà từ bên ngoài.

Giảm mức radon không phải lúc nào cũng phức tạp. Ví dụ, thông gió trong các phòng ở tầng thấp hơn có thể được tăng cường thông qua các phương pháp thông gió tự nhiên như mở cửa sổ và cửa ra vào và có lỗ thông gió trên tường ở các tầng thấp hơn của một tòa nhà.

 

Phương pháp để chọn một nhà thầu làm giảm nhẹ Radon ?

Bộ Y tế và Dịch vụ Cấp cao Missouri khuyên rằng bạn nên “Chọn một nhà thầu để sửa chữa vấn đề radon cũng giống như bạn sẽ chọn một người nào đó để sửa chữa nhà.” Bộ phận này cho biết thêm rằng “Sẽ là khôn ngoan nếu bạn có nhiều ước tính, yêu cầu tài liệu tham khảo và liên hệ với một số tài liệu tham khảo đó để hỏi xem họ có hài lòng với công việc của nhà thầu hay không”.

Một số câu hỏi sau do Bộ Y tế và Dịch vụ Cấp cao Missouri đề xuất mà bạn có thể hỏi:

 • Nhà thầu có sẵn sàng cho bạn xem các ví dụ về công việc họ đã làm trước đây không?
 • Nhà thầu có thể cho bạn biết công việc sẽ bao gồm những gì, thời gian và cách họ sẽ giảm mức radon không?
 • Nhà thầu sẽ tính bao nhiêu cho toàn bộ dự án, hay họ tính phí cung cấp báo giá?
 • Nhà thầu sẽ kiểm tra nhà của bạn trước khi cung cấp một ước tính?
 • Nhà thầu có hiểu các kết quả thử nghiệm không và họ có thể xác định xem có tuân thủ đúng quy trình trong thử nghiệm hay không?
 • Radon là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Đến thời điểm này, không ai có thể bỏ qua radon. Vì vậy, điều quan trọng là phải xác định mức radon trong nhà của bạn để bạn có thể đưa ra giải pháp cần thực hiện. Khi bạn quyết định thuê một chuyên gia radon để giảm mức radon trong tòa nhà của mình, điều quan trọng là bạn phải tìm được người thích hợp đủ năng lực để thực hiện.

 

Nguồn bài: https://www.regionalfoundationrepair.com/foundation-repair/radon/